Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Trứng gà và bệnh hay gặp ở phụ nữ

Đông y có những bài thuốc khắc phục rất hiệu nghiệm cho phụ nữ mắc những bệnh khó nói như kinh nguyệt không đều, khí hư, sa tử cung, thống kinh... Mời các bạn tham khảo.

Thống kinh: trứng gà hai quả, đậu đen 60g, rượu gạo 120ml, đun trứng chín, bóc vỏ, lại bỏ trứng về đun cho tới lúc đậu nhừ. Ăn cái, uống nước.

​Trứng gà nấu ngải cứu tốt cho phụ nữ bị sẩy thai liên tiếp.

Huyết hư, bế kinh: thịt gà trống 150g, mướp 30g, màng mề gà 9g. Nấu chín, nêm muối và gia vị để ăn.

Khí hư, bạch đới: trứng gà 2 quả, ngải cứu tươi 15g, rượu trắng 1 chén con. Ngải cứu thái nhỏ rải lên đáy nồi, đổ rượu và trứng về giữa đun nhỏ lửa tới lúc trứng chín. Ăn cái, uống nước trong 5 - 7 ngày liền.

Động thai: trứng gà 2 quả, bột nếp 40g. Trứng đánh nhuyễn, bột cho về trộn đều. Hấp chín ăn ngày một lần. Ăn liền trong vài ngày.

Ra máu khi mang thai: trứng gà 4 quả cho về 1/2 bát nước trắng nấu chín. Dùng ngày 1 lần.

Sẩy thai liên tiếp: trứng gà 2 quả, lá ngải cứu 12g cho vào nồi đất đun nhỏ lửa. Trứng chín, bóc vỏ cho về đun tiếp. Tháng đầu tiên, ăn ngày 1 lần trong một tuần. Tháng thứ 2, cứ 10 ngày ăn một lần. Tháng thứ 3 cứ 15 ngày ăn 1 lần, sau đó mỗi tháng 1 lần.

Thiếu máu sau sinh: trứng gà hai quả luộc chín rồi bóc vỏ; táo đỏ 10 quả (táo tàu đỏ); đường đỏ lượng vừa phải. Nấu canh ăn cả nước lẫn cái như các loại canh trứng. Có thể thêm kỷ tử 15g để dùng cho người suy nhược thần kinh và thể lực, biếng ăn, mất ngủ, hay hồi hộp, mắt kém, tiểu đêm nhiều lần, người có các bệnh mạn tính gan, phổi, người già yếu...

BS. Thanh Đào




0 nhận xét:

Đăng nhận xét